กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กำหนดจัดกิจกรรมโครงการโปรยเมล็ดพันธุ์พืช สร้างผืนป่า สร้างความชื้น
เพิ่มโอกาสการทำฝน ประจำปี ๒๕๖๕ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทร
มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระราชประสงค์และพระราชปณิธานที่จะสืบสาน รักษา และต่อยอดเกี่ยวกับ “ศาสตร์ตำราฝนหลวงพระราชทาน” ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
และเพื่อสดุดีพระเกียรติคุณและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร
มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

“พระเจ้าอยู่หัวเป็นน้ำฉันจะเป็นป่า ป่าที่ถวายความจงรักภักดีต่อน้ำ พระเจ้าอยู่หัวสร้างอ่างเก็บน้ำ ฉันก็จะสร้างป่า”
จากพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
ที่แสดงให้เห็นถึงความห่วงใยต่อปัญหาวิกฤตการณ์ด้านทรัพยากรธรรมชาติป่าไม้ที่ถูกทำลาย ซึ่งนับวันจะทวี
ความรุนแรงเพิ่มขึ้น ทำให้ปัจจุบันพื้นที่ป่าไม้ในประเทศไทยถูกทำลายมากขึ้นทุกปี ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศในธรรมชาติ และความแปรปรวนของสภาพอากาศ ทำให้ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศลดลง กระบวนการเกิดฝนและปริมาณน้ำฝนตามธรรมชาติมีค่าผิดปกติตามมา กรมฝนหลวงและการบินเกษตรจึงต้องแสวงหาวิธีการและความร่วมมือร่วมใจของหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ในการอนุรักษ์ป่าไม้ไม่ให้ถูกทำลายเพิ่มขึ้น และการฟื้นฟูสภาพผืนป่าที่ถูกทำลาย ให้กลับคืนสู่สภาพเดิม จึงจำเป็นจะต้องมีการบูรณาการจากแต่ละหน่วยงาน เพื่อให้การฟื้นฟูผืนป่าให้เกิดประสิทธิภาพ จึงจัดให้มีโครงการ “โปรยเมล็ดพันธุ์พืช สร้างผืนป่า เสริมความชื้น เพิ่มโอกาสการทำฝน ประจำปี 2565” โดยได้กำหนดให้ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงทั้ง 5 ภาค 7 ศูนย์ปฏิบัติการ ดำเนินการจัดกิจกรรมปั้นดินหุ้มเมล็ดพันธุ์พืช เพื่อเตรียมเมล็ดพันธสำหรับการโปรยเมล็ดพันธ์พืชทางอากาศ

โดยศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ ได้ดำเนินการจัดกิจกรรมการปั้นดินหุ้มเมล็ดพันธุ์พืช ภายใต้โครงการโครงการโปรยเมล็ดพันธุ์พืช สร้างผืนป่า สร้างความชื้น เพิ่มโอกาสการทำฝน ประจำปี ๒๕๖๕ ร่วมกับหน่วยงานราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ และอุทยานแห่งชาติศรีลานนา ในวันพฤหัสที่ 21 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:30 น. ณ ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ สำหรับภาคเหนือได้กำหนดพื้นที่โปรยเมล็ดพันธุ์พืชทางอากาศบริเวณพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม เขตอุทยานแห่งชาติศรีลานนา อำเภอเชียงดาว และอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ โดยใช้เมล็ดพันธุ์มะค่าโมง ที่พบได้ในท้องถิ่นของอุทยาน โดยโครงการนี้ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้ประสานกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการกำหนดพื้นที่และชนิดพันธุ์พืชที่เหมาะสมกับผืนป่าและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทั่วประเทศ และได้รับการสนับสนุนเมล็ดพันธุ์จากกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อใช้ในการดำเนินการ และส่งต่อให้ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงในแต่ละภูมิภาค เพื่อนำไปใช้ในการโปรยเมล็ดพันธ์พืชทางอากาศ หลังเสร็จภารกิจการปฏิบัติการฝนหลวงในแต่ละวัน โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พิจารณาแล้ว เห็นว่า โครงการดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ในการอนุรักษ์ป่าไม้ไม่ให้ถูกทำลายเพิ่มขึ้น และฟื้นฟูสภาพผืนป่าที่ถูกทำลายให้กลับคืนสู่สภาพเดิม เป็นการคุ้มครอง ดูแลรักษาอุทยานแห่งชาติ จึงร่วมสนับสนุนให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดำเนินกิจกรรมโครงการครั้งนี้ เพื่อเป็นการช่วยฟื้นฟูพื้นที่ป่าไม้ เพื่อช่วยสร้างความชื้นสัมพัทธ์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติการฝนหลวงต่อไป
